Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Vào bếp mỗi ngày
  3. Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Một mùa trung thu nữa lại tới và nhà nhà nô nức sắm sửa những chiếc bánh trung thu, mâm ngũ quả thật nhiều để đón trung thu, đón tết đoàn viên. Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh ngay tại nhà thật đơn giản dành cho bạn để đón trung thu đây!

Bạn sẽ cần:

Cho vỏ bánh:

– 460gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo; 1,5lít nước đường bánh dẻo; 1/2 muỗng cà phê tinh dầu lá dứa; 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi; 60ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt).

Cho nhân đậu xanh:

– 250gr đậu xanh không vỏ; 170gr đường; 60gr bột bánh dẻo + 100ml dầu trộn chung trong một bát; 30gr mứt bí thái nhỏ; 1/3 muỗng cà phê muối.

Cách làm bánh dẻo lá dứa nhân đậu xanh ngay tại nhà:

I. Phần nhân đậu xanh:

– Đậu xanh đem ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó các bạn vo sạch. Cho đậu xanh, cùng với 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp và nấu ở lửa vừa. Khi nước đun đậu xanh hơi cạn, đậy nắp kín lại nấu cho tới khi đậu chín. Lúc này nước trong nồi đậu xanh đã cạn hẳn. Đậu xanh dạng sền sệt, tắt bếp.

– Cho đậu xanh vẫn còn nóng vào cùng với đường vào máy xay cho thật nhuyễn.

– Cho nhân đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với một chút dầu ăn và bột, bắc lên bếp sên đậu xanh ở lửa vừa. Khi nhân đậu xanh bắt đầu quyện thành 1 khối bạn hạ lửa thấp xuống và tiếp tục sên cho đến khi nhân đậu xanh được quyện lại một khối không dính nồi thì cho thêm mứt bí vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân hơi nguội đi rồi mới vo viên lại thành từng phần nhân.

Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh 1

II. Phần vỏ bánh

Bước 1: cho các nguyên liệu gồm nước đường, chút dầu ăn, cùng với tinh dầu lá dứa, nước hoa bưởi cho hết vào trong một âu lớn, sau đó cho bột bánh từ từ vào dùng muôi nhẹ nhàng khuấy đều lên.

Bước 2: Khi bột bánh đã quyện thành 1 khối, bạn mang bao tay để nhồi bột cho bột mịn. Lấy màng bọc thực phẩm để bọc âu bột lại để ít nhất khoảng 6 tiếng hay qua đêm. Để bột bánh lâu như vậy mục đích giúp bột có thể nở hết khi đóng bánh, bột bánh sẽ không bị chảy hay mờ vân đâu nhé.

Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh 2

Bước 3: Khi bột bánh được để qua đêm, bạn chia bột bánh dẻo ra từng phần theo theo cân nặng của khuôn các bạn nhé.

Với loại bánh dẻo thì tỉ lệ chia nhân là 2:1 (ngược so với bánh trung thu nướng) tức là nếu bạn dùng khuôn 200gr thì nhân là 80gr còn bột là 120gr. Ấn miếng bột dẹt xuống rồi sau đó cho nhân vào giữa rồi vo tròn bịt kín nhân lại.

Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh 3

III. Đóng bánh

Rắc một ít bột nếp khô vào trong khuôn, sau đó các bạn cho từng viên bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay để ấn mạnh xung quanh. Sau đó, các bạn gõ nhẹ một góc khuôn rồi có thể nhẹ nhàng lấy bánh dẻo lá dứa ra.

Cách làm bánh trung thu dẻo lá dứa nhân đậu xanh

Bạn thích khoai lang tím có thể tham khảo: Bánh trung thu dẻo khai lang tím