Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Vào bếp mỗi ngày
  3. Cách làm bánh trung thu nhân mè đen

Cách làm bánh trung thu nhân mè đen

Đón trung thu với mẻ bánh trung thu nướng nhân mè đen ngon tuyệt lại vô cùng lạ miệng cùng tách trà nóng thơm ngon thì chẳng còn gì bằng phải không nào. Cách làm bánh trung thu nướng nhân mè đen cũng không có gì khó cả, cùng thử sức với bếp Vitamin Việt thôi nào:

Cho phần vỏ bánh trung thu nướng:

– 170gr bột mì; 1 lòng đỏ trứng gà; 80ml nước đường; 40ml dầu ăn; 1/3 muỗng cà phê baking soda.

Cho phần nhân mè đen:

– 150gr đậu đỏ
– 80gr mè đen rang (vừng đen)
– 75gr đường
– 1/5 muỗng cà phê muối
– 30ml dầu ăn
– 15gr bột nếp rang + 25ml dầu ăn trộn chung trong 1 cái chén.
– 5 lòng đỏ trứng muối ngâm rượu và gừng, sau đó vớt ra khay nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Phần trứng thoa mặt bánh: Lòng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê nước hàng

Cách làm bánh trung thu nướng nhân mè đen tại nhà:

Phần 1. Làm nhân mè đen

Bánh trung thu nướng mè đen 1

Bước 1: Đậu đỏ sau khi ngâm vài tiếng, thì vo sạch nấu chín. Cho tiếp các nguyên liệu đậu đỏ, đường, mè đen vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho nhân đậu đã xay vào chảo không dính cùng với dầu và bột nếp rang sên với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nhé. Khi thấy nhân mè đen hơi sền sệt thì cho chén bột mì dầu vào tiếp tục lại sên cho đến khi nhân mè đen của bánh quyện thành 1 khối không dính chảo.

Bước 3: Tắt bếp đi rồi để nhân hơi nguội thì bạn nhanh tay chia nhân ra từng phần nhỏ bọc với trứng muối.

Lưu ý: Khi bạn sên nhân thì nhớ sên với lửa nhỏ và sên sẽ lâu hơn so với các loại đậu khác

Phần II. Làm vỏ bánh nướng

Bước 1: Cho các nguyên liệu: đường, dầu, baking soda và trứng vào một bát, hòa tan.

Bánh trung thu nướng mè đen 2

Bước 2: Cho bột bánh ra âu to, khoanh một lỗ ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi bột. Nhồi đều cho bột mịn dẻo. Khi kéo bột bạn thấy bột bánh có thể kéo dài không rời rạc là bột chuẩn. Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột bánh lại để 30 phút cho bột nghỉ.

Phần III. Chia bột và nhân bánh

Bánh trung thu nướng mè đen 3

Bước 1: Cân bột và nhân mè đen ở tỷ lệ khoảng 1:2 tức là: nhân 2 bột 1. Nếu các bạn làm khuôn 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân khoảng 130gr tính cả lòng đỏ trứng muối nhé

Bước 2: Bột đã được cân xong rồi cũng vo tròn nhân lại. Đè cho dẹt miếng bột ra rồi cho nhân mè đen vào giữa vo tròn lại.

Bước 3: Phủ lên 1 lớp bột mỏng vào khuôn sau đó cho viên bột bánh trung thu đã nhồi nhân vào để ấn mạnh và dàn đều bánh ra. Sau đó lấy bánh trung thu ra khỏi khuôn. Xếp bánh trung thu nhân mè đen tạo hình xong ra khay chuẩn bị nướng

Phần IV. Nướng bánh trung thu nhân mè đen

Bước 1: Mở lò nướng sẵn ở 210 độ C hai lửa để nóng trước khoảng 10 phút. Cho khay bánh nướng vào ngăn giữa của lò nướng để khoảng 5 phút. Qua thời gian 5 phút lấy khay bánh trung thu nướng nhân mè đen ra, để bánh này nguội dùng cọ để phết trứng (hỗn hợp quết bánh) lên mặt bánh.

Bước 2: Cho khay bánh trung thu nhân mè đen tiếp tục vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua khoảng 6 phút các bạn lại tiếp tục lấy khay bánh ra, cũng để bánh trung thu hơi nguội tiếp tục quét 1 lớp màu lại lần nữa.

Sau đó các bạn tiếp tục cho khay bánh trung thu vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua khoảng 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm khoảng 1-2 phút nữa là bánh đạt độ chín rồi.

Bánh trung thu nướng mè đen

Làm bánh trung thu nướng nhân mè đen thật dễ phải không nào? Nướng xong để bánh nguội hẳn sau vài tiếng bánh sẽ mềm hơn và cất túi đẹp đẹp xinh xinh bảo quản nhé!