Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Vào bếp mỗi ngày
  3. Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm đúng nhất

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm đúng nhất

Một mùa trung thu nữa lại tới, cùng với Vitamin Việt học cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thật dễ dàng dành tặng gia đình, người thân yêu của mình các bạn nhé!

Bánh trung thu thập cẩm 1

Trước tiên phần nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị:

1. Phần nhân bánh thập cẩm của bánh trung thu:

– 100gr hạt điều rang bóc vỏ
– 100gr mứt bí
– 100gr mứt sen
– 100gr hạt dưa rang bóc vỏ
– 80gr vừng rang
– 3 chiếc lạp xưởng
– 100gr mỡ đường
– Trứng muối (nếu thích)
– 8-10 lá chanh

Bánh trung thu thập cẩm 3

2. Phần làm chất kết dính của nhân bánh thập cẩm:

– 70ml rượu mai quế lộ (một loại rượu thơm dùng để làm gia vị nấu ăn)
– 1 thìa cà phê con nước đường
– 1 thìa cà phê con dầu hào
– 70ml nước lọc
– 1/2 thìa ngũ vị hương
– 70gr bột nếp rang

3. Phần làm vỏ bánh trung thu:

– 500gr bột mỳ; 1/3 thìa cà phê banking soda; 350gr nước đường, 1 thìa cà phê nước tro tàu, 100gr dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà loại to (nếu sử udjng trứng gà ta nhỏ dùng 2 lòng đỏ), 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, vài giọt màu dừa (nếu có)

Hỗn hợp quét mặt bánh trung thu khi nướng:

– 2 lòng đỏ trứng; 1 muỗng cà phê dầu ăn; 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa

Đánh tan hoàn toàn hỗn hợp này và lọc lại qua rây. Bạn cũng có thể làm mỡ đường và nước đường bánh nướng, nhân đậu xanh như sau:

– Mỡ đường: Mỡ phần thái hạt lựu. Đun sôi nước rồi luộc mỡ khoảng 3 phút, sau đó đổ mỡ ra rổ cho ráo nước. Mỡ ráo trộn mỡ với đường tỷ lệ đường gấp đôi tỷ lệ mỡ. Để mỡ chỗ thoáng mát cho chuyển màu trong là được. Nên ướp mỡ đường trước một ngày khi làm bánh.

– Nước đường bánh nướng: 1kg đường vàng, 1kg nước, 1/8 quả dứa (để nguyên miếng), nước cốt một quả chanh.

Cho chung tất cả một nồi cho lên bếp nấu sôi cho tan đường.

Giảm bớt lửa bếp và nấu nước trong 1 giờ. Sau cùng, các bạn cho tiếp 50 gr mạch nha và tiếp đến khi đường cô đặc chỉ còn khoảng 1.4kg là được.

Cách sên đậu xanh:

Sử dụng 200 gr hạt đậu xanh đã đãi vỏ, rửa sạch. Cho đậu xanh vào nồi đổ lượng nước lạnh gấp 3 lần lượng đậu và đun to lửa.

Khi nước đậu xanh sôi thì nhớ hớt bọt, nước trong nồi sẽ cạn dần, hạ bớt lửa và chú ý phải quấy đậu xanh đều để ko bị dính vào đáy nồi. Không để nước cạn quá mặt đậu đâu các bạn nhé, đun đến khi đậu chín mềm có thể dùng thìa miết nát được thì nhấc đậu ra để đi xay nếu khô có thể cho thêm ít nước.
Đậu xanh đem xay mịn cho lại vào chảo chống dính để lửa vừa để đậu có thể sánh lại cho tiếp 100g đường vào. Với 90 gr dầu ăn bạn chia ra làm 3 phần, bạn cho dần vào làm ba lần trong quá trình sên nhân mỗi lần cách nhau 15 phút. Khi cho lần dầu vào bạn ngoáy đều để đậu xanh được hoà trộn với dầu và nhớ sên trong lửa nhỏ.

Cứ như vậy sau ba lần trộn dầu vào đậu xanh liên tiếp bạn được một khối đậu kết dính dẻo và bóng. Lúc này bắt đầu rắc từ từ 10 gr bột nếp vừa rắc vừa trộn để đậu xanh tăng độ kết dính hơn nhé. Đảo là sên xong đậu xanh làm bánh trung thus au 1 giờ đồng hồ

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm:

Bánh trung thu thập cẩm 2

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu trộn nhân như đã liệt kê ở trên, trong đó nguyên liệu lạp xưởng luộc chín, để ráo thái hạt lựu.

Bước 2: Cho tiếp các nguyên liệu hạt điều, mứt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt bí vào cối xay sơ như vậy các nguyên liệu có kích cỡ phù hợp hơn và hoà quyện hơn. Sau khi xay sơ mới trộn vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi vào trộn đều.

Bước 3: Pha tiếp một hỗn hợp rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào nước lọc hoà quyện. Chia hỗn hợp nước này làm ba phần và bột gạo nếp các bạn cũng làm vậy nhé.

Cứ đổ một lượt hỗn hợp trên lại rắc một lượt bột nếp và trộn đều. Làm như vậy cho đến hết, lúc này nhân đã có độ kết dính.

Bước 4: Chia tỷ lệ nhân bánh trung thu và vỏ như sau: Nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh. Chia nhân theo trọng lượng phù hợp với khuôn bánh rồi viên tròn.

– Nhân bánh đậu xanh thì cũng lấy khối lượng tương tự với nhân thập cẩm.

Bước 5: Cho bột và backing soda trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho phần nguyên liệu còn lại vào giữa. Dùng thìa cứng khuấy dần từ trong ra ngoài. Nhào bột nhanh đến khi hỗn hợp hoà trộn.

Bước 6: Sau đó bọc khối bột lại ủ trong 30 phút.

Bước 7: Sau khi bột ủ xong bạn rắc ít bột mỳ khô ra bàn cán, để một lớp thật mỏng, chia khối bột theo tỷ lệ như trên, viên tròn rồi cán bột thành miếng mỏng.

Bước 8: Đặt nhân vào giữa rồi bọc kín lại.

Bước 9: Lắp khuôn cho khối bánh trung thu vừa viên vào khuôn rồi ấn nhẹ nhàng cho ra hoa văn là được. Chú ý khuôn bánh phải được xử lý chống dính bằng 1 trong 2 cách sau: Hoặc là xoa một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, hoặc dùng bột mỳ khô phủ một lớp mỏng vào khuôn trước khi đóng bánh.

Bước 10: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.

Cho bánh trung thu vào lò, nướng khoảng 10 phút, nhấc bánh ra cho tiếp mẻ thứ 2 vào lỏ. Mẻ 1 bỏ ra ngoài xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh.

Bước 11: Bánh trung thu nguội, thì dùng chổi lông mềm chấm nhẹ vào hỗn hợp quết mặt bánh và bắt đầu quết nhanh lên mặt bánh. Chú ý là không để trứng bám quá dày lên mặt bánh và ko quết mạnh tay sẽ bị mất hoa văn bánh.

Bánh trung thu thập cẩm 4

Saukhoảng 10 phút ta rút mẻ bánh thứ 2 ra cho lại mẻ bánh đầu tiên vào lại trong lò. Nướng 10 phút ta lại lập lại quy trình như trên. Làm như vậy tổng cộng 3 lần là bánh chín. Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút.

Bánh trung thu thập cẩm

Bánh trung thu mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu vô cùng bóng đẹp.

Vậy làm bạn đã hoàn tất mẻ bánh trung thu nhân thập cẩm nướng thật ngon lành rồi đó! Còn rất nhiều loại bánh trung thu dành cho bạn: