Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Sức khỏe cho bạn
  3. Cách phân biệt nấm độc và không độc

Cách phân biệt nấm độc và không độc

   Nấm là một sản phẩm do thiên nhiên ban tặng với nhiều chức năng khác nhau, nấm có thể chữa bệnh, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Nhưng hiện nay, có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.

Hãy cùng Vitamin Việt theo dõi cách phân biệt nấm độc để giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người được tốt hơn nhé.

Cách phân biệt nấm độc

   Hầu hết các loại nấm độc thường dễ nhận ra nhờ vẻ ngoài rực rỡ nhiều màu của chúng, tuy nhiên có những loại nấm nhìn bình thường nhưng lại mang trong mình độc tố rất mạnh như loại Amanita phalloide, nếu không may ăn phải bạn rất dễ tử vong.

nam-phalloides

   Loại nấm Entoloma lividum rất giống nấm rơm, chỉ khác là chân cuống không có đài nấm. Nấm Entoloma lividum thường mọc trên bãi đất trong rừng, trên đất sét, có 2-3 cây nấm ở một chỗ. Mũ nấm chất thịt, hình lồi rồi phẳng, đường kính 8-20cm; bờ cuốn vào trong, màu nâu nhạt hoặc xám; giữa có núm dày và rắn; có phấn, phiến nấm rời, màu xám vàng, bao tử màu hồng xám; cuống mập và to, lúc đầu đặc, sau xốp, hình ống tròn hoặc có vảy ở chân cuống, mặt có dọc trắng, vảy vàng, thịt trắng.

nam-Entoloma lividum

   Họ nấm Amanita: thường có nhiều màu như trắng, vàng, nâu, xanh, lục… Đặc điểm cơ bản để phân biệt Amanita với các loài khác là nấm Amanita có đài (bao) ở chân nấm.

nam-Amanita

   Cây nấm có 3 bộ phận: mũ, thân và chân nấm. Ở các loại nấm khác nhau thì hình thái, kết cấu 3 bộ phận đó cũng khác nhau. Màu sắc, mùi vị của nấm cũng rất đa dạng. Trong đó, các loại nấm độc thường có màu sắc sặc sỡ, mùi vị thối, đắng, hắc…

   Thậm chí có những loại nấm không có độc, tuy nhiên nếu bảo quản không kĩ hoặc không đúng phương pháp thì bạn cũng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm vì nấm là môi trường hoàn hảo đề vi khuẩn phát triển.

Phòng ngừa ngộ độc nấm độc

   Chỉ cần bạn ăn một ít nấm độc thôi tính mạng của bạn cũng sẽ rất nguy hiểm, nếu không tử vong thì cũng ảnh hưởng nhiều đến gan, thần kinh, tế bào máu… Do đó, biện pháp phòng tránh ngộ độc nấm trở nên rất quan trọng. Mọi người khi muốn ăn nấm cần tuân theo các nguyên tắc sau đây:

   Chỉ ăn nấm khi biết chắc chắn đây là loại nấm ăn được, còn không biết thì tuyệt đối không được ăn. Ở các địa phương miền núi, khi ăn nấm nên hỏi rõ những người có kinh nghiệm để nhận biết nấm độc.

   Tuyệt đối không ăn nấm có màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Các loại nấm thường rất giống nhau vào lúc mới mọc cho nên tuyệt đối không ăn nấm non vì rất có thể đó là nấm độc. Tìm hiểu rõ nguồn gốc nấm trước khi ăn, tránh các loại nấm khi thái lát mà xuất hiện mủ trắng hay nấm quá già.

nam-an-duoc

   Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.

   Những thông tin về cách phân biệt nấm độc và cách phòng chống hiệu quả đả được Vitamin Việt liệt kê chi tiết. Các bạn có thể tham khảo thêm Cách phòng ngừa thực phẩm