Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Sức khỏe cho bạn
  3. Đề phòng viêm não Nhật Bản tăng cao trong mùa hè

Đề phòng viêm não Nhật Bản tăng cao trong mùa hè

   Hiện nay, việc phòng chống dịch sởi đã vào tầm kiểm soát, tuy nhiên do thời tiết mùa hè oi bức khó chịu khiến cho các bệnh lây nhiễm bùng phát, ngoài ra còn có một loại bệnh mang tỉ lệ tử vong rất cao đó là viêm não Nhật Bản.

   Khi chuyển gia bước vào mùa hè chính là lúc xuất hiện các bệnh lây nhiễm bùng phát có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em. Đặc biệt là căn bệnh Viêm não Nhật Bản. Đây là căn bệnh mang đến tỷ lệ tử vong cao ở trẻ. Hãy cùng Vitamin Việt tìm hiểu về bệnh Viêm não Nhật Bản hiện nay nhé.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh Viêm não Nhật Bản

   Nguyên nhân đa phần là do thời tiết nóng bức cùng với mưa ẩm tạo điều kiện cho muỗi phát triển và lây bệnh, theo dự đoán thì dịch viêm não có thể từ tháng 6 đến tháng 8 với mức độ nặng, tỉ lệ tử vong rất cao.

   Sự lan truyền chủ yếu qua nguồn là các loại gia súc, trong đó dễ lây truyền nhất là lợn do nhu cầu ăn uống nhiều của người dân Việt Nam.

nguyen-nha-viem-nao-nhat-ban

   Tuy bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng đỉnh cao vẫn là mùa mưa. Hầu hết người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản ở thể ẩn, đa phần biểu hiện giống như cảm cúm, sốt, đau đầu… Chính điều này khiến cha mẹ rất dễ nhầm lẫn, chủ quan không đưa con đến viện ngay.

   Ngoài nguy cơ tử vong, viêm não còn để lại di chứng thần kinh nặng nề như bại liệt, mất trí, cấm khẩu run rẩy, uốn éo, lắc lư, gồng cứng người, động kinh…

Biểu hiện khi mắc bệnh Viêm não Nhật Bản

   Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cứng cổ, lú lẫn, co giật, đờ đẫn, hôn mê… trẻ nhỏ thóp phồng (nếu còn thóp), khóc tăng lên khi trẻ thay đổi tư thế hoặc gồng cứng người.

bieu-hien-khi-mac-benh-viem-nao-nhat-ban

Cách đề phòng bệnh viêm não Nhật Bản

   Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh bằng việc tiêm phòng viêm não Nhật Bản là rất quan trọng.

   Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

cach-phong-benh-viem-nao-nhat-ban

   Việc điều trị bệnh hiện nay chỉ dựa trên điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm, hồi sức cấp cứu…

   Bởi vậy mà việc tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản là vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh bệnh, ngoài ra còn phải quan tâm vệ sinh môi trường, chăn nuôi để diệt muỗi và ấu trùng muỗi, ngủ phải mắc màn, có biện pháp xua đuổi côn trùng.