Mới nhất
  1. Trang chủ
  2. Sức khỏe cho bạn
  3. Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

Khi sử dụng thuốc kháng sinh thì các bạn cần lưu ý không nên dùng/ăn những thực phẩm sau đây để tránh làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh cũng như gây tác dụng phụ không mong muốn nhé.

Cụ thể, những thực phẩm tương tác với các loại thuốc kháng sinh theo 3 cách: Ngăn chặn việc hấp thụ của thuốc, giảm tốc độ hấp thụ thuốc kháng sinh hoặc cản trở quá trình của cơ thể hấp thụ thuốc.

Vậy thì để không làm giảm tác dụng thuốc kháng sinh, người dùng cần tránh sử dụng tránh các thực phẩm dưới đây trong khi uống thuốc kháng sinh nhé:

1. Các loại đồ ăn và thức uống chua

Tránh nhũng loại thức ăn và đồ uống mang tính a-xít như cam, quýt, bưởi, sô-cô-la, nước giải khát, hay các sản phẩm từ cà chua như sinh tố, nước ép hay tương cà.

 

Các thực phẩm này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

2. Những sản phẩm sữa, trừ sữa chua

Canxi có trong các sản phẩm sữa cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sữa chua là sản phẩm sữa duy nhất bạn nên ăn khi uống thuốc vì nó chứa các probiotic thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Probiotic còn ngăn ngừa tiêu chảy – một trong các tác dụng phụ do uống thuốc kháng sinh.

3. Sắt và canxi bổ sung

Tương tự canxi, sắt cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc. Tốt nhất bạn nên uống thuốc kháng sinh cách ít nhất 3 giờ sau khi uống bổ sung sắt và canxi.

Những thực phẩm cần tránh khi sử dụng thuốc kháng sinh

4. Các thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và các loại đậu rất tốt cho cơ thể nếu bạn muốn giảm cân nhưng khi dùng với thuốc kháng sinh, nó sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ thuốc.

5. Bia rượu

Bia rượu cùng các chất kích thích không thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh, tuy nhiên chúng gây tác dụng phụ như các vấn đề tiêu hóa và dễ gây chóng mặt. Vì vậy, chúng ta nên tránh sử dụng rượu bia để cơ thể có thể hồi phục hoàn toàn.

Với 5 loại thực phẩm trên đây tốt nhất bạn nên tránh khi bạn hay trong nhà người thân, bạn bè đang điều trị bằng thuốc kháng sinh để bệnh mau khỏe nhé!

Bạn đang xem tại: Vitamin Việt